Cách đây ít ngày, gara ô tô Lê Văn Tạch có gặp trường hợp một vị khách ở Vĩnh Phúc mang chiếc xe ô tô KIA Morning 2011 đến để kiểm tra hệ thống điều hòa do chủ xe không còn thấy mát khi sử dụng.

Dựa theo kết quả kiểm tra sơ bộ, thay vì nhận được những thông tin về hệ thống điều hòa, chủ xe lại được nhân viên xưởng thông báo động cơ xe có thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng, cần phải tháo máy để kiểm tra chi tiết.

Động cơ bị quá nhiệt là một trong những nguyên nhân khiến cho điều hòa mất khả năng làm mát. (Ảnh: NVCC)

Sau khi tiến hành gỡ mặt máy để kiểm tra, chủ xe đã không khỏi bất ngờ khi nhiều bộ phận bên trong bị cháy đen, lòng xi lanh có dấu hiệu của việc lọt nước.

"May mắn là chủ xe đã kịp thời mang xe đến để kiểm tra nên động cơ chưa bị tình trạng bó máy, tay biên cũng chưa bị cong dù đã có dấu hiệu của việc nước lọt vào bên trong buồng đốt", kỹ sư Lê Văn Tạch kể lại.

Nguyên nhân khiến chiếc xe này đang bị mất điều hòa mát được xác định là do bộ tản nhiệt động cơ bị thủng khiến nước làm mát không đủ, dẫn đến động cơ bị quá nhiệt. Khi động cơ bị quá nhiệt, hộp điều khiển động cơ sẽ chuyển tín hiệu đến hộp điều khiển điều hòa để ngắt máy nén (lốc).

Vì thế, người chủ đã phải để xe lại ở gara để xử lý cũng như thay thế các bộ phận gặp vấn đề. Trong đó nặng nhất là phải thay mặt máy và đại tu lại toàn bộ cụm động cơ. Chi phí sửa chữa và thay thế dự tính khoảng gần 40 triệu đồng.

Kỹ sư Tạch cho biết chủ xe trong quá trình sử dụng đã thấy màn tap-lô hiện cảnh báo về mức nước làm mát thấp nhưng do chưa có kinh nghiệm và kiến thức về ô tô nên khi thấy hụt nước làm mát thì chỉ bổ sung thêm vào cho đủ, chứ không nghĩ điều này sẽ gây ảnh hưởng nhiều thứ khác, trong đó có hệ thống điều hòa. 

Cách xác định nguyên nhân điều hòa không còn mát 

Nếu đang đi xe ô tô mà điều hòa bị mất khả năng mát thì thường có hai khả năng xảy ra. Một là do hệ thống điều hòa có vấn đề, hai là do động cơ quá nóng. Cách nhận biệt được điều hòa mất khả năng làm mát do lỗi hệ thống điều hòa hay do động cơ quá nhiệt sẽ dựa vào cảm giác của người lái.